Đi du học Nhật Bản có tốt không?


Những năm gần đây, nhu cầu đi du học Nhật Bản của học sinh Việt Nam ngày càng tăng nhanh:

• 21% là tỷ trọng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản từ năm 2016.
• Việt Nam luôn thuộc TOP 2 quốc gia có nhiều du học sinh tại Nhật Bản nhất – chỉ sau Trung Quốc.
• Tốc độ tăng trưởng du học sinh Việt Nam tại Nhật luôn đạt mức 11% – 15% trong 5 năm trở lại đây!

“Đi du học Nhật Bản có tốt không?” và “Có nên đi du học Nhật Bản hay không?” là những câu hỏi luôn được đặt ra với các bạn có ý định đi du học Nhật Bản. Trong bài viết sau đây, Jellyfish Education sẽ phần nào đưa ra những góc nhìn chân thực nhất về hướng đi này.

1. ĐI DU HỌC NHẬT BẢN CÓ THẬT SỰ TỐT HAY KHÔNG?

1.1 Du học Nhật Bản là cách tốt nhất để học tiếng Nhật

Khi đi du học Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn các chương trình học tiếng Nhật hoặc bằng tiếng Anh. Thông thường, du học sinh Việt Nam sẽ chọn học tại các trường Nhật ngữ chất lượng trong 1 – 2 năm đầu. Sau đó mới học lên các trường đại học, cao đẳng hoặc trường chuyên môn. Một du học sinh hoàn thành chương trình tại trường Nhật ngữ sẽ có khả năng tiếng Nhật tối thiểu trình độ N2. Tương đương với khoảng 4 năm học tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc học tập và sinh hoạt hằng ngày cùng người bản xứ sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Nhật một cách linh hoạt và hiệu quả hơn.

1.2 Nâng cao kỹ năng chuyên môn

Nhật Bản là một quốc gia có nền giáo dục phát triển với nhiều trường đại học xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng thế giới. Nền giáo dục Nhật Bản đào tạo ra những con người có chuyên môn vững vàng. Cùng với đó là tính kỷ luật cao và sự hết lòng trong công việc. Đây chính là môi trường lý tưởng để phát triển chuyên môn nghề nghiệp.

1.3 Giải pháp phát triển bản thân toàn diện

Du học nói chung, du học Nhật Bản nói riêng là một giải pháp lý tưởng cho những ai đang muốn phát triển bản thân mình một cách toàn diện.

Bên cạnh lợi ích phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức nghề nghiệp. Việc tiếp cận với một quốc gia có nền văn hóa văn minh như Nhật Bản giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những quan niệm, tư tưởng tiến bộ hơn. Đó chính là cơ sở để bạn hoàn thiện bản thân. Trở thành một con người năng động và cầu tiến hơn.

1.4 Du học tiết kiệm chi phí với các chính sách hỗ trợ việc làm

Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục phát triển tương đương với các quốc gia phương tây như Anh, Mỹ. Thế nhưng chi phí du học thực tế chỉ bằng 1/3.

Trong những năm gần đây, chính phủ Nhật còn có nhiều nới lỏng trong chính sách cho phép du học sinh quốc tế được phép làm thêm tối đa 28h/tuần. Điều này giúp các bạn du học sinh Việt Nam có cơ hội nâng cao những trải nghiệm thực tế. Cũng như mang lại nguồn thu nhập giúp chi trả phần nào chi phí du học của mình.

1.5 Mở rộng cơ hội việc làm và định cư tại Nhật sau khi tốt nghiệp

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động, Chính phủ Nhật Bản đang dang rộng vòng tay chào đón du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp. Các lĩnh vực có nhu cầu nhân sự cao tại Nhật như: các ngành Kỹ thuật; Công nghệ thông tin; Đầu tư ngân hàng; Y tế… cũng chính là những ngành nghề thế mạnh của du học sinh Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn tích cực hỗ trợ việc làm cho du học sinh quốc tế. Bằng cách cung cấp các trường đại học, cao đẳng, trường chuyên môn các thông tin thực tập và tuyển dụng liên quan. Đây chính là cơ hội lớn cho các du học sinh Việt Nam có nguyện vọng làm việc tại Nhật.

1.6 Cơ hội việc làm tốt khi trở về Việt Nam

Cơ hội việc làm tại Việt Nam dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản sau khi về nước rất rộng mở.

Nhật Bản luôn đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. Đồng thời thể hiện mong muốn đầu tư, hợp với các doanh nghiệp Việt. Theo đó, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Số lượng và quy mô các doanh nghiệp Nhật tại nước ta ngày càng tăng kéo theo nhu cầu lớn nguồn nhân lực chất lượng. Trở về Việt Nam, các bạn du học sinh được chào đón bởi nhiều nhà tuyển dụng với những công việc có mức lương cao cùng nhiều đãi ngộ tốt.

Với những lý do trên, rõ ràng Nhật Bản là một điểm đến du học đáng mơ ước và phù hợp với khá nhiều bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

2. TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?

Tuy nhiên, không phải ai cũng xem du học Nhật Bản là con đường tốt của mình. Có thể kể đến một số trường hợp không nên đi du học Nhật Bản như sau:

– Bạn chỉ đặt mục đích chính là đi làm thêm và kiếm tiền.
– Đi du học hoàn toàn là nguyện vọng và sắp xếp của gia đình chứ không phải là mong muốn của bạn.
– Bạn cảm thấy mình không đủ tự lập và không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.
– Bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, ngôn ngữ và tài chính.

Tóm lại, du học Nhật Bản nói riêng; du học nói chung là một lựa chọn hoàn toàn tốt đối với những ai có mục tiêu rõ ràng, ý chí phấn đấu và năng lực thật sự. Quyết định có đi du học hay không là quyết định lớn, có ảnh hưởng lâu dài với cuộc sống của bạn sau này. Hy vọng rằng các bạn sẽ luôn sáng suốt kiên trì để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Để đăng ký tư vấn du học Nhật Bản tại VICGROUP, bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VICGROUP VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 21 Phương Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Hotline: 024.777.89.999 / 0989.448.363

Email: cskh.vicedu@gmail.com

Có thể bạn quan tâm

Top 15 trường Nhật Ngữ uy tín khi đi du học Nhật Bản

Hiện nay, trên 600 trường Nhật ngữ (được Hiệp hội xúc tiến giáo dục tiếng Nhật công nhận) đang hoạt động tại Nhật Bản. Việc lựa chọn một trường Nhật ngữ phù hợp với yêu cầu không phải là việc…

Chi phí sinh hoạt du học Nhật Bản

Trước khi đi du học Nhật Bản, hẳn bạn rất muốn biết chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật là bao nhiêu, tốn kém đến mức nào?